วันพุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556

โจรสลัดหมวกฟาง

โจรสลัดหมวกฟาง (ญี่ปุ่น麦わら海賊団 mugiwara kaizokudan ?) เป็นชื่อกลุ่มโจรสลัดในการ์ตูนเรื่องวันพีซ โดยชื่อกลุ่มตั้งจากลักษณะเด่นของกัปตัน ลูฟี ซึ่งเป็นโจรสลัดที่สวมหมวกฟางตลอดเวลา โดยหมวกอันนี้ ลูฟี่ ได้รับมาจากแชงคูส ซึ่งเป็นโจรสลัดที่ลูฟี่รู้สึกชื่นชมในสมัยเด็ก ปัจจุบัน กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางถูกระบุว่าพังทลายลงแล้ว ที่หมู่เกาะชาบอดี้(มังงะ ตอนที่ 513) โดยฝีมือของหนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด บาโซโลมิว 
คุมะ ซึ่งสมาชิกแต่ละคนได้ถูกส่งไปในแต่ละเกาะต่างสถานที่กัน และได้มีการรวมตัวกันอีกครั้ง (ยืนยันจากอะนิเมะตอนที่ 517)


สมาชิก

สมาชิกของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางมีทั้งหมด 11 คนได้แก่
 • กัปตัน: มังกี ดี. ลูฟี
 • นักดาบ: โรโรโนอา โซโล
 • ต้นหน: นามิ
 • พลซุ่มยิง: อุซป
 • พ่อครัว: ซันจิ
 • แพทย์: โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์
 • นักโบราณคดี: นิโค โรบิน
 • ช่างประจำเรือ: แฟรงกี้
 • นักดนตรี: บรู๊ค

เรือ

 • โกอิ้งแมรี่ (Going Merry) เป็นเรือลำแรกของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง ได้รับมาจาก คายะ จากหมู่บ้าน ชีล็อป (Syrup) (หมู่บ้านของอุซป)
 • เธาซันด์ ซันนี่ (Thousand Sunny) เรือลำที่สอง ของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง สร้างมาจากแบบแปลนเรือของ แฟรงกี้ ที่เกาะ วอเตอร์ เซเว่น (Water7) ตัวเรือทำมาจาก อดัม ต้นไม้ในตำนานเหมือนกับเรือ ออโร่ แจ็กสัน ของเจ้าแห่งโจรสลัด โกล ดี โรเจอร์

ผู้ติดตามขึ้นเรือชั่วคราว

กลุ่มหมวกฟางนั้นได้ช่วยเหลือผู้คนมากมายระหว่างเดินทางทำให้มีพันธมิตรอยู่ทั่วโลก นอกจากนี้ระหว่างการเดินทางได้มีลูกเรือ ที่ขอติดตามขึ้นเรือมาชั่วคราวหลายครั้งด้วยเหตุผลต่างๆกัน
 • โคบี้ ได้รับการช่วยเหลือจากลูฟี่ทำให้ถอนตัวจากการเป็นเด็กรับใช้ของโจรสลัดเลดี้อัลบีด้าได้ และสมัครเข้าเป็นทหารเรือในภายหลัง
 • นักล่าโจรสลัด โยซคุ และ โจนี่ ทั้งสองคนติดตามขึ้นเรือของลูฟี่อยู่ระยะหนึ่งในระหว่างการเดินทางช่วงทะเลอีสต์บลู ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองคนเคยรู้จักกับโซโลมาก่อน ทั้งสองคนลงจากเรือกลับสู่การเดินทางของตนเองหลังจากติดตามกลุ่มหมวกฟางไปช่วยเหลือนามิที่อารอนปาร์ค
 • องค์หญิง เนเฟลตาลี วีวี่ และกาลู วีวี่เจ้าหญิงแห่งอณาจักรอลาบาสต้าในแกรนด์ไลน์ ปลอมตัวเป็นนักฆ่าเข้าร่วมกับบาร์ล็อกเวิร์คส์เพื่อสืบหาผู้ที่คิดสร้างความวุ่นวายในอาณาจักร ภายหลังได้รับการช่วยเหลือโดยกลุ่มหมวกฟางจนกระทั่งสามารถยับยั้งเหตุการณ์นองเลือดในอลาบาสต้าได้สำเร็จพร้อมทั้งเปิดโปงเจ็ดเทพโจรสลัด คร็อกโคไดล์ที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ ภายหลังแม้กลุ่มหมวกฟางจะชื่นชอบวีวี่และอยากได้เป็นพวก แต่วีวี่ตัดสินใจขออยู่ที่อาณาจักรเพื่อดูแลและฟื้นฟูอาณาจักรหลังเหตุวุ่นวายสงบลง
 • คนยักษ์ ดอรี่ และโบรกี้ ยักษ์สองตนที่เกาะลิตเติ้ลการ์เด้นในแกรนด์ไลน์ ซึ่งต่อสู้กันเองมากว่า100ปีเพื่อตัดสินความแข็งแกร่ง แต่ถูกรบกวนการต่อสู้อันศักดิ์สิทธิ์จากเอเย่นต์ออฟฟิศเซอร์ของบาล็อกเวิร์คส์ที่ต้องการค่าหัวของทั้งสองคน ภายหลังได้รับการช่วยเหลือจากพวกลูฟี่และตอบแทนด้วยการสังหารสัตว์ทะเลยักษ์ที่อยู่บริเวณเกาะเพื่อให้พวกลูฟี่สามารถหลบออกจากเกาะได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ในภายหลังกลุ่มหมวกฟางยังได้เจออดีตลูกเรือของทั้งสองคนสมัยเป็นโจรสลัดที่เกาะเอนิเอส ล็อบบี้ด้วย
 • มิสเตอร์ทู บอน เครย์ อดีตสมาชิกของบาล็อกเวิร์คส์ที่ถอนตัวออกมาหลังจากแผนการทั้งหมดล่มสลาย ก่อนหน้าที่มิสเตอร์ทูและกลุ่มหมวกฟางจะรู้ว่าอีกฝ่ายเป็นศัตรูกันในศึกอลาบาสต้า ทั้งสองฝ่ายได้เคยพบกันมาก่อนในทะเลและมิสเตอร์ทูนั้นมีนิสัยที่เข้ากับกลุ่มหมวกฟางได้แต่เดิมอยู่แล้ว หลังจากการปะทะที่อลาบาสต้าจบลง ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงเป็นพันธมิตรร่วมเดินทางกันแต่ว่าขณะที่ออกจากอลาบาสต้า ได้โดนทหารเรือที่นำโดยคุณหนูฮินะ ดักรออยู่ จากเหตุการณ์นี้มิสเตอร์ทูตัดสินใจให้ตัวเองเป็นนกต่อล่อพวกทหารเรือออกไป เพื่อช่วยเหลือให้กลุ่มหมวกฟางหนีได้อย่างปลอดภัย เพื่อเป็นการแสดงถึงมิตรภาพของทั้งคู่จากใจจริง
 • เคมี่ ปั๊ปปากุ และฮัจจังทั้งสามพบกับพวกลูฟี่โดยบังเอิญที่บริเวณใกล้กับทางเข้าแกรนด์ไลน์ และได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มหมวกฟางให้รอดพ้นจากการลักพาตัวโดยกลุ่ม ฟลายอิ้งฟิช ไรเดอร์ เคมี่เป็นมนุษย์เผ่านางเงือก ปั๊ปปากุเป็นปลาดาวที่ตอนเกิดนึกว่าตัวเองเป็นคนทำให้พูดภาษาคนได้ ส่วนฮัจจังคือมนุษย์เผ่ามนุษย์เงือก(คนละแบบกับนางเงือก) ซึ่งในอดีตเคยเป็นสมาชิกกลุ่มอารอนและหลบหนีการจับกุมของทหารเรือมาได้หลังจากกลุ่มอารอนล่มสลายลง ทั้งสามคนขึ้นเกาะชาบอนดี้กับกลุ่มหมวกฟางเพื่อช่วยตามหาช่างคลุมเรือ ที่จะทำให้เรือดำลงใต้น้ำได้เพื่อเดินทางไปยังเกาะเงือกที่เป็นประตูสู่โลกใหม่ ของแกรนด์ไลน์
 • ดูวัล หัวหน้ากลุ่มฟลายอิ้งฟิช ไรเดอร์ ที่มีหน้าตาเหมือนกับภาพวาดใบประกาศจับของซันจิ ภายหลังจากการปะทะกับกลุ่มหมวกฟาง ดูวัลได้รับการช่วยเหลือจากซันจิทำการศัลยกรรมโครงกระดูกใบหน้าให้ใหม่ทำให้ดูวัลรู้สึกว่าซันจิคือผู้มีพระคุณเป็นอย่างมาก ตอนที่เกิดเรื่องวุ่นวายบนเกาะชาบอนดี้ ดูวัลจึงได้โอกาสช่วยเหลือกลุ่มหมวกฟางเพื่อตอบแทนบุญคุณ
 • คินเอม่อน ซามูไรจากวาโนคุนิที่ออกเดินมางไปที่ที่เรียกว่าโซ แต่เกิดเหตุเรือล่มและพรรคพวกติดเกาะที่เดรสโรซ่า โดยออกตามหาพรรคพวกและโมโมโนะสุเกะที่เป็นลูกชายซึ่งออกเรือมาที่พังค์ ฮาซาร์ด ได้พบกับทราฟาลก้า ลอว์หนึ่งในเจ็ดเทพโจรสลัด ได้ถูกแยกชิ้นส่วน เป็น 3 ส่วน ส่วนหัวถูกทิ้งไว้ในตึกของพังค์ ฮาซาร์ด ส่วนตัวถูกทิ้งไว้ที่เกาะฝั่งอากาศหนาวของพังค์ ฮาซาร์ด และส่วนขาไปอยู่ที่เกาะฝั่งอากาศร้อนของพังค์ ฮาซาร์ด โดยประกบอยู่บนหัวของมังกร และหลังจากได้รวมร่างครบก็ไปตามหาลูกพร้อมกับ โซโล ซันจิ บรู๊คไปที่ตึกของพังค์ ฮาซาร์ด ต่อมาได้ไปปล่อยพวกเด็กที่ถูกมาทำวิจัย และได้รู้มาว่าโมโมโนะสุเกะกลายเป็นมังกรตัวเล็ก โดยเข้าใจผิดคิดว่ามังกรตัวที่ฟันต้องเป็นไปต้องเป็นโมโมโนะสุเกะก็เลยกลับไปและก็ถูกควันของชิโนะคุนิแช่แข็งโดยถ้าไม่เรียบที่เปลือกที่แข็งภายใน 24 ชั่วโมงก็จะตาย แต่เพราะความบังเอิญที่ออกมาจากเกาะบรู๊คทำคินเอม่อนที่อยู่ในสภาพเป็นรูปปั้นตกแตกก็เลยรอดและขอร่วมเดินทางกับกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางไปเดรสโรซ่าเพื่อช่วยพวกพ้องที่ถูกจับขังไว้
 • โมโมโนะสุเกะ ลูกชายของคินเอม่อนซามูไรจากวาโนคุนิที่ออกเดินมางไปที่ที่เรียกว่าโซ แต่เกิดเหตุเรือล่มและพรรคพวกติดเกาะที่เดรสโรซ่าแล้วถูกโดฟลามิงโก้ไล่ล่าโดยไปแอบซ่อนอยู่ที่เรือโดยเรือที่มีเด็กๆที่ถูกไปทดลองที่พังค์ ฮาซาร์ด ถึง 10 วัน ตลอด 10 วันโมโมโนะสุเกะ ไม่ได้กินอะไรก็เลยแอบไปหาทางออกและเจอกับ SMILE ผลปีศาจเทียมก็เลยกินเข้าไป ก็เลยกลายเป็นมังกรตัวเล็กและแอบได้ยินเรื่องที่ซีซาร์การทดลองกับพวกเด็กๆ โดยจะไปบอกความจริงแต่ในตอนที่จะไปบอกได้หลบอยู่ในถังขยะและตกลงมาที่ใต้ดินจนลูฟี่โผล่มาก็เลยขึ้นไปข้างบน และหลังจากออกมาได้ก็รู้วิธีการเปลี่ยนกลับเป็นคนได้ พร้อมออกเดินทางไปเดรสโรซ่าเพื่อช่วยพวกพ้องที่ถูกจับขังไว้

พันธมิตรโจรสลัด

 • กลุ่มโจรสลัด ฮาร์ท
  • ทราฟาลก้า ลอว์ กัปตันกลุ่มโจรสลัดฮาร์ทลอว์มีลักษณะเป็นผู้ชายผอมสูงสวมเสื้อเชิ๊ตสีเหลืองลายธงโจรสลัดฮาร์ทและมีรอยสักหลายแห่งตามร่างกายโดยเฉพาะที่มือซ้ายสักคำว่าตาย"D.E.A.T.H"ไว้ทั้ง 5นิ้วทำให้ดูเหมือนมือยมทูตที่พร้อมจะมอบความตายให้ทุกคน ปัจจุบันเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด เป็นพันธมิตรกับกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางที่พังค์ ฮาซาร์ด เพื่อกำจัดแห่งสี่จักรพรรดิ โดยเป้าหมายแรกคือไคโด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น